วันศุกร์ที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2561

สูตรการทำขนมเหนียว


#สูตรทำขนมเหนียว

ส่วนผสม
แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำลอยบดอกมะลิ 10 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวทึนทึก 2 ถ้วย
น้ำเชื่อม
น้ำตาลมะพร้าว 1 ถ้วย
น้ำลอยดอกมะลิ 1/4 ถ้วย
น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา
ข้าวคั่ว 
ข้าวสุกตากแห้ง 1 1/2 ถ้วย
น้ำมัน 1 ถ้วย

วิธีทำ
1.ขูดมะพร้าวทึนทึกให้เป็นเส้น แล้วนำไปนึ่ง 10 นาที 
2.ผสมแป้งข้าวเหนียวกับแป้งมัน ค่อยๆใส่น้ำลอยดอกมะลิ นวด โดยใส่ครั้งละ 1 ช้อนโต๊ะ นวดให้เข้ากัน 2 นาที แล้วใส่อีก 1 ช้อนโต๊ะทำจนน้ำหมด
3.ใส่น้ำในหม้อตั้งไฟให้เดือด 
4.ปั้นเป็นแท่งยาว 1 นิ้ว หนาครึ่งกระเบียดนิ้ว นำไปต้มให้สุก แป้งจะลอยขึ้น ตักวางบนมะพร้าวที่ขูดเคล้าให้ทั่ว
5.ทำน้ำเชื่อมโดยการผสมน้ำตาล กับน้ำตั้งไฟให้ละลาย เคี่ยวจนเหนียวโดยไม่ต้องคนใช้ไฟปานกลาง เมื่อเหนียวใส่น้ำมะนาว ยกลงคนให้เข้ากัน ทิ้งไว้ให้เย็น
6.ตั้งน้ำมันในกะทะให้ร้อน นำข้าวสุกตากแห้งลงทอดทีละน้อย ให้พองฟู เหลืองตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น