วันศุกร์ที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2561

การทำข้าวเกรียบปากหม้อ


#การทำข้าวเกรียบปากหม้อ

ส่วนผสม
ตัวแป้ง 
- แป้งมันสำปะหลัง 1 กิโลกรัม 
- แป้งข้าวเจ้า 1 กิโลกรัม 
- น้ำ 4 กิโลกรัม

ไส้หวาน 
- หัวผักกาดหวาน 1 กิโลกรัม 
- น้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม 
- ถั่วลิสง ½ กิโลกรัม 
- หอมแดง (หัวใหญ่) 1 กิโลกรัม 
- รากผักชี 10 ราก 
- น้ำมันพืช ½ กิโลกรัม
- เกลือ (เล็กน้อย)

วิธีทำ 
1. ล้างหัวผักกาดหวานให้สะอาด แล้วสับให้ละเอียด 
2.คั่วถั่วลิสงเอาเปลือกออก นำมาตำไม่ต้องละเอียดนัก 
3. ใส่น้ำมันลงกระทะ นำหอมแดงที่หั่นละเอียดกับรากผักชีที่โขลกไว้มาผัดให้เหลือง 
4. ใส่หัวผักกาดหวานสับ น้ำตาลปี๊บ เคี่ยวประมาณ 2 ชั่วโมง เพื่อให้น้ำตาลเหนียว 
5. ใส่เกลือเล็กน้อย คลุก ให้ทั่ว นำถั่วลิสงที่ตำมาคลุกกับไส้ที่ผัดไว้ให้ทั่ว จะได้ไส้ที่เหนียวพอเหมาะ 
6. ตักใส่จานไว้ นำแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน และน้ำมาผสมกันตามส่วน 
7. เอาน้ำใส่หม้อดินหรือหม้ออลูมิเนียมประมาณ 3/4 ของหม้อ ใช้ผ้าขาวบางขึงปากหม้อให้ตึง มัดด้วยเชือกรอบคอหม้อให้แน่น เหลือปากหม้อไว้เล็กน้อยเพื่อให้ไอน้ำ ออกได้ 
8. ยกหม้อขึ้นตั้งไฟ ปิดฝา พอน้ำเดือดจึงเปิดฝาออก ตักแป้ง 1 ช้อนโต๊ะ ละเลงเป็นวงกลมบนผ้า ปิดฝา 
9. เมื่อแป้งสุก เปิดฝาออกตักไส้หยอดพอสมควร ใช้ไม้พายเล็ก ๆ ชุบน้ำ แซะแผ่นแป้ง พับเป็นสี่เหลี่ยม ตักใส่ถาด พรมด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว



ขอบคุณที่มา https://www.facebook.com/kanomwanss/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น