วันศุกร์ที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2561

การทำข้าวเหนียวสังขยา


#ข้าวเหนียวสังขยา

ส่วนผสมสำหรับทำ "ข้าวเหนียว" 
- ข้าวเหนียวตามที่เราชอบ 1 ถ้วย
- ช้าวเหนียวขาว 2 ถ้วย ล้าง-แช่น้ำ 4-5 ชั่วโมง
(ข้าวเหนียวใหม่แช่ไว ข้าวเหนียวเก่า แช่นาน) 
- หัวกะทิสด 3 ถ้วย
(หากทำข้าวเหนียวดำ ให้ลดปริมาณกะทิลงตามส่วน เพราะข้าวเหนียวดำ จะไม่ค่อยดูน้ำกะทิ) 
- น้ำตาาลทราย 1 1/2 ถ้วย
- เกลือป่น 1 ช้อนชา

#ส่วนผสมสำหรับทำ "สังขยานมสด" 
หัวกะทิสด 200 กรัม 
น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม 
นมข้นจืด 100 กรัม 
ไข่ไก่ 3 ฟอง

วิธีทำ
ข้าวเหนียว 
- ล้างข้าวเหนียวอีกรอบ แล้วนำไปนึ่งด้วยน้ำเดือด 15-20 นาที ผสมกะทิกับน้ำตาล คนให้ละลาย แล้วจึงใส่เกลือ อาจจะตั้งไฟอ่อน ๆ พอให้ช่วยละลาย ชิมรสตามชอบ (เคล็ดลับให้ลอบดอกมะลิในกะทิ จะทำให้หอมอ่อน ๆ) นำข้าวเนียวที่นึ่งสุกใหม่ ๆ มาใส่ในกะทิที่ผสมแล้วทันที แล้วคนให้เข้ากัน ทิ้งไว้ และคอยคนเป็นระยะ จนกะทิซึมเข้าข้าวเหนียวจนหมด

สังขยานมสด 
- ผสมกะทิกับน้ำตาลคนให้เข้ากัน เติมนมข้นจืดลงไป ตีไข่ไก่ให้เนียน แล้วเทลงผสมกะทิและน้ำตาล คนให้เข้ากัน แล้วกรองด้วยผ้าขาวบางหรือกระชอนละเอียด น้ำนึ่งในซึ้งน้ำเดือด 15-20 นาที ขึ้นอยู่กับภาชนะที่ใส่ หากหนาให้นึ่งนาน บางไม่ต้องนาน สังเกตความสุก หากเอาช้อนจิ้มลงไปไม่มีน้ำสังขยา ถือว่าสุก เสร็จแล้วพร้อมเสริฟ

ขอบคุณวิดีโอจาก dinewithpigs



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น