#การทำถั่วทอดแผ่น
ส่วนผสม ถั่วทอดแผ่น
ส่วนผสม ถั่วทอดแผ่น
• ถั่วลิสงดิบ 6 ถ้วย
• แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย
• แป้งมันสำปะหลัง 4 ช้อนโต๊ะ
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ 1 ช้อนชา
• น้ำปูนใส 1 ถ้วย
• น้ำกะทิ 1 ถ้วย
• น้ำมันสำหรับทอด
• พิมพ์ถั่วทอด
• แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย
• แป้งมันสำปะหลัง 4 ช้อนโต๊ะ
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ 1 ช้อนชา
• น้ำปูนใส 1 ถ้วย
• น้ำกะทิ 1 ถ้วย
• น้ำมันสำหรับทอด
• พิมพ์ถั่วทอด
วิธีทำถั่วทอดแผ่น
1. เตรียมอ่างผสม ใส่แป้ง ไข่ น้ำตาลทราย และเกลือ คนพอเข้ากัน ค่อย ๆ เติมน้ำปูนใสลงไป นวดจนส่วนผสมเข้ากันดี เติมน้ำกะทิลงไป คนให้เข้ากัน แล้วนำไปกรองด้วยกระชอนถี่ ๆ หรือผ้าขาวบาง
2. ใส่น้ำมันลงในกระทะหรือหม้อสำหรับทอด พอน้ำมันร้อน นำพิมพ์ลงแช่ในน้ำมันพอร้อนแล้วนำขึ้นมา (เพื่อให้ขนมไม่ติดพิมพ์) เทน้ำมันออก
3. ตักแป้งใส่พิมพ์ความหนาบางตามชอบ โรยถั่วลงไปพอทั่ว นำพิมพ์ลงทอดในน้ำมันที่ร้อน ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน พอแป้งสุกจะลอยตัวหลุดพิมพ์ออกมาเอง ถ้ายังไม่หลุดก็ให้ช้อนหรือใช้ไม้ปลายแหลมช่วยแงะออก ทำจนแป้งหมด
4. ทอดจนแผ่นถั่วเหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน พอขนมเย็นตัวลง จัดเสิร์ฟหรือเก็บใส่ภาชนะมีฝาปิดสนิท
ขอบคุณวิดีโอประกิบจาก ร้านพี่น้องต้นถั่ว
2. ใส่น้ำมันลงในกระทะหรือหม้อสำหรับทอด พอน้ำมันร้อน นำพิมพ์ลงแช่ในน้ำมันพอร้อนแล้วนำขึ้นมา (เพื่อให้ขนมไม่ติดพิมพ์) เทน้ำมันออก
3. ตักแป้งใส่พิมพ์ความหนาบางตามชอบ โรยถั่วลงไปพอทั่ว นำพิมพ์ลงทอดในน้ำมันที่ร้อน ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน พอแป้งสุกจะลอยตัวหลุดพิมพ์ออกมาเอง ถ้ายังไม่หลุดก็ให้ช้อนหรือใช้ไม้ปลายแหลมช่วยแงะออก ทำจนแป้งหมด
4. ทอดจนแผ่นถั่วเหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน พอขนมเย็นตัวลง จัดเสิร์ฟหรือเก็บใส่ภาชนะมีฝาปิดสนิท
ขอบคุณวิดีโอประกิบจาก ร้านพี่น้องต้นถั่ว
ขอบคุณที่มา https://www.facebook.com/kanomwanss
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น