วันศุกร์ที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2561

การทำสาคูบัวลอยไข่หวานมะพร้าวอ่อน


#สาคูบัวลอยไข่หวานมะพร้าวอ่อน

ส่วนผสม 
- เม็ดสาคู 200 กรัม
- น้ำตาลทราย 250 กรัม
- น้ำเปล่า 200 มล
- กะทิ 250 กรัม
- สีผสมอาหารตามชอบ แต่เราใช้สีจากดอกอัญชัน น้ำใบเตย น้ำฟักทอง และ น้ำหวานเฮบูลบอย
- ใบเตย 4-5 ใบ
- เกลือ 1/4 ชช
- มะพร้าวอ่อนตามชอบ ( นำไปนึ่ง 5 นาที)

วิธีทำ 
1. นำเม็ดสาคูล้างน้ำผ่านกระชอน 1 รอบ แล้วรอให้สะเด็ดน้ำ แบ่งสาคูออกเป็น 4-5 ถ้วย( แล้วแต่สีที่นำมาผสมนะคะว่าใช้กี่สี) วันนี้เราใช้ 4 สี 
นำน้ำที่ผสมสีแล้วมาใส่ในเม็ดสาคู 2 ชต คนสีให้เข้ากับตัวสาคู แล้วพักทิ้งไว้ให้เม็ดสาคูดูดน้ำ

หันมาทำส่วนของน้ำเชื่อม
2. นำน้ำเปล่าใส่หม้อ ตามด้วย น้ำตาลทราย ใบเตย ตั้งน้ำจนน้ำตาลละลาย ปล่อยให้เดือดตักใบเตยออก ต้มต่อไปอีก 5 นาที 
เสร็จจากทำน้ำเชื่อมแล้ว มาปั้นเม็ดสาคู ขยำเม็ดสาคูให้เข้ากัน แล้วปั้นเม็ดสาคูเล็กหรือใหญ่ตามชอบ ทำแบบนี้ไปจนหมดทุกสี แล้ว 
ตั้งน้ำเปล่าให้เดือดเพื่อต้มสาคู พอน้ำเดือดจัด ใส่สาคูลงต้ม รอจนสาคูลอยขึ้นมา ( อย่าเพิ่งตักออกนะคะ) ต้มต่อไปอีก 3-5 นาที แล้วตักน๊อกในน้ำเย็นจัด

3.ส่วนของน้ำกะทิ นำกะทิตั้งไฟอ่อน ใส่เกลือลงไปคนให้เข้ากัน ปล่อยให้กะทิ ร้อนแต่อย่าให้เดือดนะคะ ปิดไฟยกลง ตักเม็ดสาคู น้ำกะทิ น้ำเชื่อม และมะพร้าวอ่อน ทานร้อนๆค่ะ 
ปล. สาเหตุที่ไม่ใส่มะพร้าวอ่อนลงในน้ำกะทิ เพราะกลัวน้ำกะทิจะเสียค่ะ เป็นการถนอมอาหารไปในตัว 
สีที่ใช้วันนี้ สีจากดอกอัญชัน น้ำหวานเฮบูลบอย เขียวจากใบเตย เหลืองจาก ฟักทองค่ะ
ขอบคุณสูตรจาก cookpad
ขอบคุณวิดีโอจาก moochanita




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น