วันศุกร์ที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2561

การทำขนมสาคูเปียกข้าวโพด


ส่วนผสม
- สาคูใบเตยเม็ดเล็ก 500 กรัม
- น้ำตาลทรายขาว (เพิ่มเติมตามชอบ) 500 กรัม
- ข้าวโพดต้มสุก 3 ฝัก
- น้ำกะทิ (มะพร้าว 1 ลูก) 250 กรัม
- เกลือ (เพิ่มเติมตามชอบ) 1 ช้อนชา
- ใบเตย 2-3 ใบ
วิธีทำ
1. ใส่น้ำในหม้อประมาณ 500 มล. ตั้งไฟ ให้น้ำเดือด แล้วนำสาคูมาล้างน้ำ 1 ครั้ง แล้วใส่ลงในหม้อ
2. คนให้สาคูใส่ประมาน 90% แล้วใส่น้ำตาลทรายขาวลงไป คนให้น้ำตาลละลาย หากน้ำแห้งเกินสามารถเติมน้ำได้
3. ใส่ข้าวโพดที่ต้มสุกแล้วฝาน ใส่ในหม้อแล้วคนให้เข้ากัน
4. นำน้ำกะทิ ใส่ในหม้อ ใส่เกลือ ใส่ใบเตย ตั้งไฟกลางๆ คนจนเกลือละลาย รอให้ร้ำกะทิเดือดนิดหน่อยแล้วปิดไฟ
5. ตักเสริฟได้เลยค่ะ สูตรนี้สำหรับ 10-15 ที่



ขอบคุณที่มา https://www.facebook.com/kanomwanss/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น