วันศุกร์ที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2561

การทำขนมข้าวเหนียวแก้ว


#ขนมข้าวเหนียวแก้ว

ส่วนผสม
• ข้าวเหนียวนึ่งสุกและยังร้อนอยู่ (ข้าวเหนียวที่ยังไม่หุง 1 ถ้วย)
• กะทิ 3/4 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
• เกลือป่น 1/4 ถ้วย
• น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น 1/2 ถ้วย
• น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ 
• งาดำคั่ว หรืองาขาวคั่ว (หรือทั้ง 2 ชนิด)

วิธีทำ
1.ใส่ข้าวเหนียวร้อน ๆ กะทิ เกลือป่น น้ำปูนใส และน้ำใบเตยลงในอ่างผสมคนให้เข้ากัน 
2.ปิดด้วยพลาสติกถนอมอาหาร (หรือจาน) อย่าให้ลมเข้า พักทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที เพื่อให้ข้าวเหนียวดูดซึมส่วนผสมทุกอย่างเข้าไป
3.ใส่น้ำตาลทรายลงไปคนผสมให้เข้ากัน
4. เทส่วนผสมใส่กระทะใช้ไฟกลางอ่อน กวนข้าวเหนียวไปเรื่อย ๆ โดยค่อย ๆ กวนเพื่อให้ข้าวเหนียวเพื่อให้ข้าวเหนียวเรียงสวยและไม่หักกลาง
5. หลังจากกวนมาประมาณ 5 นาทีจนน้ำตาลทรายเริ่มละลาย ให้กวนต่ออีก 10-15 นาที จนข้าวเหนียวชักเงาและจับตัวเป็นก้อน
6. พอข้าวเหนียวเริ่มเป็นเงาและจับตัวเป็นก้อนดีแล้ว ปิดไฟและพักทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที หรือรอจนเย็นตัว
7. ตักข้าวเหนียวแก้วใส่พิมพ์ โรยตกแต่งด้วยงาดำ หรืองาขาว พร้อมเสิร์ฟ 
ขอบคุณวิดีโอ janyatak


ขอบคุณที่มา https://www.facebook.com/kanomwanss/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น